เลิกสนใจคนอื่นว่าทำรายได้ได้เท่าไร? การงานไปถึงไหนแล้ว? เอาเวลากลับมาสนใจตัวเองมากขึ้น หาความรู้ หาแหล่งรายได้เพิ่มขึ้น

เลิกสนใจคนอื่นว่าทำรายได้ได้เท่าไร?
การงานไปถึงไหนแล้ว?
เอาเวลากลับมาสนใจตัวเองมากขึ้น
หาความรู้ หาแหล่งรายได้เพิ่มขึ้น
.
– คำแนะนำจาก Aisha S. Ahmad ผู้ที่ได้ผ่านวิกฤตระดับโลกมาแล้วแบบนับไม่ถ้วน “ทั้งสงคราม ความยากจน โรคระบาด ภาวะขาดแคลนอาหารและมหันตภัยนานาในหลายประเทศ ได้แนะนำ การผ่านช่วงนี้ไปให้ดีที่สุดไว้ว่า
.
“นี่ไม่ใช่เวลาที่จะมาทำตัวโปรดักทีฟ” ดังนั้นไม่แปลกอะไรที่ช่วงนี้ คุณจะรู้สึกว่าไม่ค่อยสบายอก สบายใจนัก” ต่อให้ไม่ได้ขาดอะไรก็ตาม เพราะสิ่งที่คุณกังวล ไม่ใช่ตอนนี้ แต่มันคืออนาคตหลังจากนี้ต่างหาก เมื่อไรปัญหาจะจบ และจะกระทบไปถึงไหน นั้นคือคำถามที่เกาะกินคุณ วิธีรับมือกับวิกฤติออกเป็นขั้นว่า…
.
#ขั้นแรก ให้เวลาปรับสภาพจิตใจ บอกตัวเองว่าเป็นเรื่องปกติที่จะรู้สึกแย่ และเคว้งคว้างท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงนี้ คิดเสียว่าที่ตัวเองรู้สึกแย่นั้นเป็นเรื่องดี เป็นเรื่องดีที่เรายอมรับความจริง เปิดโอกาสให้ตัวเองค่อยๆ ทำใจ
.
– เลิกสนใจทุกคนที่โพสต์คลั่ง productivity ให้เวลาตัวเองหน่อยอย่าสนใจคนที่อวดว่าตัวเองทำงานได้มากแค่ไหน พวกเขาเดินบนเส้นทางที่ต่างจากเราในตอนนี้ “ตัดเสียงรบกวนพวกนั้นทิ้งเสีย”
.
– ขอให้ตระหนักว่าคุณไม่ใช่คนล้มเหลว ตอนนี้ไม่มีเรื่องอะไรที่คุณต้องทำ นอกจากใส่ใจดูแลตัวเอง ดูแลร่างกาย ดูแลหัวใจ ดูแลคนใกล้ชิด สร้างระบบรองรับทางสังคมที่จะยั่งยืนในระยะยาว
.
#ขั้นที่สอง ปรับมุมมอง เมื่อคุณปรับสภาพจิตตนเองและคนรอบข้างให้รู้สึกปลอดภัยขึ้นแล้ว คุณก็จะรู้สึกมั่นคงขึ้น ร่างกายและหัวใจจะค่อยๆ ปรับตาม คุณจะเริ่มท้าทายตัวเองได้บ้าง ใช้เวลาสักพัก สมองของคุณจะปรับเข้าสู่ระนาบใหม่ที่มีวิกฤติเป็นฐาน และคุณจะเริ่มทำงานที่ท้าทายขึ้นได้ไม่ต้องรีบร้อน
.
– โดยเฉพาะถ้าคุณไม่เคยเจอวิกฤติใหญ่ขนาดนี้มาก่อน พยายามละ “ภาพเปลือกนอก” ทิ้งไปเสีย และสนใจ “สิ่งที่เป็นตัวตนอันแท้จริง” การปรับมุมมองต้องอาศัยทั้งความเข้าใจตนเอง ถ่อมตน และความอดทน การเปลี่ยนผ่านของมนุษญ์ช่วงนี้จะทั้งสัตย์ซื่อ ตรงไปตรงมา ทั้งดิบดิน อัปลักษณ์ ทั้งเปี่ยมความหวังและความงุ่นงาย ทั้งงดงามและสูงส่ง มันจะเกิดขึ้นอย่างเชื่องช้า
.
– นั่นไม่ใช่เรื่องแปลก – จงเชื่องช้าตามมัน – จงยอมให้สิ่งที่เกิดขึ้นเปลี่ยนแปลงตัวตนและวิธีที่คุณมองโลกไป
.
#ขั้นที่สาม โอบรับ New Normal เมื่อปรับตัวได้แล้ว สมองอันปราดเปรื่อง สร้างสรรค์ และยืดหยุ่นจะรอคุณอยู่ เมื่อพื้นฐานแข็งแรงแล้ว ค่อยสร้างตารางภารกิจประจำสัปดาห์ที่ให้ความสำคัญกับการดูแลตัวเองและคนรอบข้าง แล้วค่อยสกัดเวลาออกมาทำงาน ขอให้ทำงานง่ายๆ ก่อน แล้วค่อยไต่ระดับสู่งานที่หนักหนาในภายหลัง

– ถึงตอนนี้การตื่นเช้า โยคะออนไลน์ ออกกำลังกายตามยูทูปอาจง่ายขึ้น คุณจะรู้สึกว่าสิ่งต่างๆ รอบตัวดูปกติมากขึ้น งานก็จะเริ่มเข้ารูปเข้ารอย คุณจะรู้สึกสะดวกใจกับความเปลี่ยนแปลงมากขึ้น ไอเดียใหม่ๆ จะเริ่มผุดเข้ามา เรื่องนี้จะเป็นไปไม่ได้เลยหากคุณปฏิเสธไม่ยอมรับความจริง
.
– โอบรับการเปลี่ยนแปลงทางสภาพจิตสภาพใจต่อไป ขอให้เข้าใจว่าการเปลี่ยนแปลงนี้เป็นดังการวิ่งมาราธอน ถ้าคุณวิ่งในตอนแรก คุณก็อาจหมดเรี่ยวแรงไม่เหลือกำลังตอนสิ้นเดือน เตรียมใจว่าวิกฤตินี้อาจยาวนาน 12-18 เดือน แล้วจะตามมาด้วยการฟื้นฟูอย่างช้า ๆ แน่นอน
.
– จะมีวันที่การระบาดนี้สิ้นสุด เราจะได้กอดเพื่อนอีกครั้ง เราจะได้เข้าเรียนในโรงเรียน ได้ดื่มกาแฟในร้านอีก เราจะเดินทางได้ ระบบเศรษฐกิจของเรา สักวันหนึ่งจะกลับมายืนหยัดได้อีกครั้ง แต่ตอนนี้เราเพิ่งเริ่มต้นการเดินทางเท่านั้น
.
– บางคนยังปรับใจไม่ทันกับความเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ด้วยซ้ำ บางคนถมที่ว่างในใจด้วยการทำงานหนัก
.
– นั่นเป็นเพียงภาพลวงตา เป็นเพียงการไม่ยอมรับความจริง – ให้เวลาตัวเอง ยอมรับการเปลี่ยนแปลง แล้วค่อย ๆ โอบรับความจริงใหม่
.
หลังจากนี้คุณจะยอมรับมันได้ และค่อยๆแก้ไขให้ทุกอย่างดีขึ้นได้แน่นอน #เป็นกำลังใจให้ครับ

#adverra #ออโต้โพสกลุ่มเฟชบุ๊ค #โปรแกรมช่วยทำการตลาดadverra

cr.https://www.facebook.com/SMEx.Business